Friday, September 13, 2013

Tự hào Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn

Hàng vạn du khách đã đổ về Đồ Sơn thưởng thức những màn chọi trâu quyến rũ, mang vẻ đẹp văn hóa dân gian và đầy ý thức thượng võ của người dân vạn chài Đồ Sơn - Hải Phòng. Lễ hội có lịch sử hàng nghìn năm, từ đời vua Lý Thánh Tông, được khôi phục từ năm 1990, năm nay là lần thứ 24 lễ hội chọi trâu truyền      thống Đồ Sơn được tổ chức.

  Lễ ban bố quyết định Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn là Di sản văn hóa phi vật thể nhà nước. Ảnh: Báo tin tưởng   

16 cặp trâu đến từ 7 phường của quận Đồ Sơn tham gia đấu loại    trực tiếp để tìm ra “ông trâu” quán quân là vật tế thần. Tục truyền, xưa kia trong ngày tế lễ ngu, người      ta thường thấy hình ảnh đôi trâu chọi nhau kịch liệt, kì ảo trong màn sương sớm. Từ đó, dân làng tổ chức cho trâu chọi để làm lễ tế thần.

Năm nay, có khoảng 30.000 du khách đã về tham gia lễ      hội. Trước đó, chính quyền địa phương đã long trọng tổ chức lễ công bố quyết định Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn là Di sản văn hóa phi vật thể nhà nước.

Cùng    với lễ công bố, Ban tổ chức còn tôn, khen thưởng các nghệ nhân nuôi trâu xuất sắc của Đồ Sơn và công bố một số kỷ lục của Hải Phòng do trọng tâm sách kỷ lục Việt Nam trao như: Ngọn đèn biển Hòn Dấu - top 5 ngọn đèn biển trên 100 tuổi nổi tiếng; Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn - lễ hội dân gian độc đáo nhất Việt Nam

1 comment:

 1. Cảm ơn bạn đã chia sẻ bài viết rất hay và chi tiết
  ..........................
  Huyền Sport
  Cuồng Nhiệt Cùng Chọi Trâu
  bong88 l bong88

  ReplyDelete