Friday, September 6, 2013

Hải Phòng: Bút chì cũng bắt..."đồng phục"?

  Sau đồng phục xống áo, vở viết...Đến lượt bút chì nhà trường cũng bắt phụ huynh phải mua cho "đồng phục".  

Gia đình nhà anh Lê Trí Dũng ở xã An Đồng, huyện An Dương, Hải Phòng năm nay có con trai vào lớp 1, trường tiểu học An Đồng. Đầu năm, anh chị đã mua cho cháu hơn chục chiếc bút chì để tập viết chữ.

Sự tự do sáng tạo là điều cần khơi dậy ở các trẻ chứ không phải rập khuôn

Đến khi đi học, cô giáo chủ nhiệm lại đề nghị ra đình phải mua bút chì của nhà trường, với lý do "để tiện dạy các cháu học".Thế là anh chị phải nghe theo, vì không dám "cò kè" những thứ nhỏ như vậy.

"Tính ra, cháu nhà tôi có nhiều thứ phải "đồng phục" đấy. Nào là quần áo, vở tập viết, sổ liên lạc hàng ngày, vở bài tập về nhà...Tất cả đều do nhà trường làm ra và bán" - gan góc cho biết.

Cũng như gan góc, nhiều gia đình khác của Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định...Cũng băn khoăn với các khoản "đồng phục" khác hẵn thời xưa.Theo tìm hiểu của chúng tôi, tuy nói với phụ huynh như vậy nhưng khi phóng viên đến các trường đề nghị giải thích về các khoản "đồng phục" dụng cụ học tập, các trường đều thanh minh, đây là các điều "tự nguyện", không bắt ép phụ huynh làm.

Trả lời báo chí dịp khai giảng về đồng phục của học sinh, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận khẳng định, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo các Sở GD&ĐT, các nhà trường triển khai việc mặc đồng phục đối với HSSV một cách tiện tặn nhất, hiệp với điều kiện và phải được sự đồng thuận cao của phụ huynh HS, trường nào học sinh khó khăn thì không quy định tấm mặc đồng phục.

"Việc Đăk Lăk tự cho phép các bậc cha mẹ mua sắm đồng phục theo mẫu quy định là thực hành đúng theo quy định của thông tư của Bộ và tạo thuận tiện cho phụ huynh HS trong việc trang bị đồng phục cho con em mình đi học. Tôi nghĩ đây là một cách làm linh hoạt và hiệp, do đó các tỉnh, thành thị khác cũng nên cân nhắc để học tập, không làm khó cho phụ huynh HS" - Bộ trưởng Phạm Vũ Luận nói.

No comments:

Post a Comment